Đường dẫn truy cập

Nepal bị tố cáo bắt giữ nhiều nhà báo nhất thế giới


Tổ chức nhân quyền Ký Giả Không Biên Giới nói rằng từ năm 2004 tới nay, chính phủ Nepal đã bắt giữ nhiều nhà báo hơn bất cứ nước nào khác trên thế giới.

Tổ chức có trụ sở tại Paris này nói rằng, chỉ trong vòng bốn tuần lễ vừa qua, lực lượng an ninh Nepal đã bắt giữ ít nhất 114 nhà báo. Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới nói rằng,các ký giả này đã bị bắt trong lúc đang thi hành nhiệm vụ hoặc tham gia các cuộc biểu tình đòi tự do báo chí.

Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới nói rằng hầu hết các nhà báo bị giam giữ sau đó đã được trả tự do mà không có cáo trạng nào cả. Nhưng tổ chức này cho biết, 7 nhà báo Nepal vẫn còn bị giam giữ và phải được trả tự do ngay.

Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới cũng nói rằng, hồi đầu tháng này, cảnh sát Nepal đã hành hung hai nhà báo và một người hoạt động nhân quyền .

Quốc Vương Gyanendra đã ngưng áp dụng tự do báo chí khi ông nắm quyền tuyệt đối hồi tháng Hai năm ngoái và nói rằng biện pháp này là cần thiết để chống lại cuộc nổi dậy của các phiến quân theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG