Đường dẫn truy cập

Quyền thủ tướng Israel: Cần phải ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân


Quyền thủ tướng Israel, Ehud Olmert, nói rằng Iran bị ám ảnh bởi lòng thù ghét Israel và người Do thái cho nên cần phải ngăn chận không để cho nước này phát triển vũ khí hạt nhân.

Lên tiếng ngày hôm qua, nhà lãnh đạo Israel kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng tích cực hành động để ngăn chận Iran phát triển kho vũ khí hạt nhân của họ.

Nhiều tiếng đồng hồ trước đó, hai nhà lãnh đạo Pháp và Nga cùng các nhà lãnh đạo thế giới lên tiếng kêu gọi chính phủ Teheran chấm dứt tất cả các hoạt động tinh chế chất uranium. Trung quốc kêu gọi thực hiện thêm các nỗ lực ngoại giao để làm dịu bớt tình trạng căng thẳng đang gia tăng.

Iran nhất mực nói rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm phát triển điện năng.

Teheran đã tái tục lại việc tinh chế chất uranium ở qui mô nhỏ hôm thứ Hai, bước đầu của tiến trình sản xuất nhiên liệu cho các lò phản ứng hạt nhân, và cũng có thể dùng vào việc chế tạo vũ khí hạt nhân.

Hồi đầu tháng này, Teheran dọa tiếp tục lại việc tinh chế uranium sau khi Cơ quan nguyên tử năng quốc tế đề nghị đưa Iran ra trước Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc và có thể bị quốc tế áp đặt các biện pháp trừng phạt.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG