Đường dẫn truy cập

Ðám tang lãnh tụ đối lập bị mưu sát Altynbek Sarsenbayev


Hàng ngàn người ở Kazakhstan đến chào vĩnh biệt lãnh tụ đối lập Altynbek Sarsenbayev, người mà xác bị trúng đầy vết đạn và đã được tìm thấy hôm thứ hai gần thủ đô tài chánh Almaty.

Hôm nay, một số người dự lễ viếng, mang theo biểu ngữ cho rằng chính phủ chủ mưu vụ sát hại này. Họ xếp hàng đi ngang qua linh cữu ông Sarsenbayev và nghe những bài điếu văn tại buổi lễ ở Almaty.

Phe đối lập tố cáo rằng giới hữu trách dính líu tới vụ sát hại lãnh tụ 43 này cùng một người cận vệ và một người tài xế của ông.

Vụ này xảy ra đúng 3 tháng sau cái chết của ông Zamanbek Nurdakilov, nguyên là một đồng minh của tổng thống Nursultan Nazarbayev nhưng đã trở thành một người cực lực chỉ trích ông này. Người ta tìm thấy xác ông Nurdakilov ở tư gia với 3 vết đạn trên người.

Đại sứ quán Mỹ ở Almaty yêu cầu giới hữu trách Kazakhstan nhanh chóng tiến hành một cuộc điều tra cặn kẽ.

Các nhân vật đối lập nói rằng những vụ ám sát này cho thấy ông Nazarbayev đã nói dối khi tuyên bố rằng ông đã mang lại cho đất nước ổn định và dân chủ.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG