Đường dẫn truy cập

Nạn nhân chất độc da cam Nam Triều Tiên và Việt Nam sẽ tổ chức biểu tình tại thủ đô Washington


Tin của thông tấn xã Yonhap đánh đi từ Hán Thành hôm thứ tư cho biết một nhóm cựu chiến binh Nam Triều Tiên đang vận động để tổ chức các cuộc biểu tình chung với các cựu chiến binh Việt Nam ở thủ đô Washington để đòi bồi thường vì họ đã phải tiếp xúc với các chất khai quang do Hoa Kỳ rải trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Một phát ngôn viên của Công ty Tác nhân Cam Triều Tiên, một tổ chức của các nạn nhân chất khai quang có trụ sở ở Hán Thành, ông Kang Chang-eup nói rằng họ đang cứu xét việc tổ chức biểu tình cùng với các nạn nhân Việt Nam trước Tòa Bạch Ốc.

Nếu được tổ chức, thì đây sẽ là cuộc biểu tình chung đầu tiên tại Washington của các nạn nhân Tác nhân Cam người Việt và Nam Triều Tiên. Trước đây, các nạn nhân Nam Triều Tiên đã từng tổ chức nhiều cuộc biểu tình tương tự tại Washington và New York.

Ông Kang nói rằng các cuộc biểu tình sẽ ôn hòa và họ dự định trao một bức kháng thư cho tổng thống George W. Bush.

Ông Kang cho biết các cuộc biểu tình chung sẽ diễn ra vào đầu tháng tư là sớm nhất sau khi tổ chức của Nam Triều Tiên và Hội Tác nhân Cam của Việt Nam mở một cuộc hội thảo về Tác nhân Cam ở Hà Nội vào tháng tới.

Chi tiết các cuộc biểu tình sẽ được xác định trong 3 ngày hội thảo bắt đầu vào ngày 23 tháng 3.

Vấn đề Tác nhân Cam khơi lại sự chú ý tại Nam Triều Tiên hồi tháng trước khi một tòa án địa phương đòi hai công ty Hoa Kỳ là Dow Chemical Co, và Monsanto Co. bồi thường 62 triệu đôla về chi phí y tế cho các cựu chiến binh Triều Tiên bị nhiễm chất độc này.

Hoa Kỳ chưa chính thức nhận trách nhiệm về liên hệ giữa chất khai quang và nhiều tác động phụ của chất này theo như khiếu nại của nhiều người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG