Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Nepal đụng độ với người biểu tình


Cảnh sát Nepal đụng độ với những người biểu tình đòi lật đổ quốc vương Gyanendra, trong khi các kết quả sơ khởi cho thấy các ứng viên thân chính phủ giành được thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử chính quyền thành phố.

Cuộc bầu cử có tỉ lệ cử tri đi bầu ở mức rất thấp này đã gặp sự tẩy chay của 7 đảng chính trị cùng với phe Mao ít tìm cách phá hoại.

Tại thủ đô Kathmandu hôm nay, cảnh sát đã dùng lựu đạn cay để giải tán những người biểu tình nổi lửa đốt vỏ xe và ném gạch đá chai lọ. Những người biểu tình này chống cuộc bầu cử và phản đối việc quân đội giết chết một người biểu tình ở meìn tây ngày hôm qua.

Trong khi đó, ủy ban bầu cử Nepal công bố kết quả của 15 trong số 36 cuộc bầu cử chính quyền thành phố diễn ra ngày hôm qua, trong đó những ứng viên trung thành với nhà vua chiếm được ít nhất 12 ghế thị trưởng. Các giới chức bầu cử nói rằng tỉ lệ cử tri đi bầu chỉ ở mức 20%.

Quốc vương Gyanendra tổ chức cuộc bầu cử này sau khi giải tán chính phủ và tiếm quyền tuyệt đối hồi năm ngoái. Ông hứa dẹp tan cuộc nổi dậy của phiến quân Cộng sản và phục hồi nền dân chủ đa đảng. Phe đối lập nói rằng cuộc bầu cử này là một trò giàn dựng và thiếu ứng viên ra tranh cử cho hơn 4000 chức vụ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG