Đường dẫn truy cập

Tòa án London kết án giáo sĩ cực đoan Al Masri 7 năm tù


Một tòa án London kết án một giáo sĩ cực đoan Hồi Giáo vào 11 tội danh, trong đó có tội khích động thù hận chủng tộc, cổ xúy hành động giết người và tuyên án ông 7 năm tù.

Hội thẩm đoàn của tòa án hình sự ở London còn kết tội giáo sĩ Abu sở hữu các vật liệu có thể được dùng để thực hiện hay chuẩn bị cho một vụ khủng bố.

Các luật sư của bị can cho biết là họ sẽ kháng án.

Ông Al Masri trước đây là giáo sĩ trưởng, thuyết giảng tại đền thờ Hồi Giáo ở Finsbury Park nằm về hướng bắc thủ đô London.

Một chuyên gia người Anh nghiên cứu về chủ nghĩa khủng bố ông M. J. Gohel nói rằng vị giáo sĩ nay hướng tín đồ của ông vào một thế giới cực đoan và khủng bố.

Giáo sĩ sinh quán tại Ai Cập này, khét tiếng trên quốc tế với các bài thuyết giảng nảy lửa của ông, đã bác bỏ có bất cứ vai trò nào trong hoạt động khủng bố.

Hoa Kỳ đã tìm cách dẫn độ ông để xét xử về tội danh khủng bố, tuy nhiên tòa án của Anh đã xét xử vụ này.

Ông Al Masri nói rằng ông đã bị mất hai bàn tay và một con mắt trong khi chiến đấu với các lực lượng Sô Viết ở Afghanistan trong thập niên 1980.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG