Đường dẫn truy cập

Israel dự định triệt thoái khỏi phần lớn lãnh thổ đang chiếm đóng ở Tây Ngạn


Quyền Thủ Tướng Israel, ông Ehud Olmert, cho biết ông muốn Israel tiếp tục nắm quyền kiểm soát một “Jerusalem thống nhất” và 3 khu định cư quan trọng trên bờ Tây sông Jordan, trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình chung cuộc nào với Palestine.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi nắm chức vụ này hồi tháng trước, ông Olmert cũng nói rằng Israel sẽ hủy bỏ phần lớn các khu định cư tại những nơi khác trên bờ Tây.

Ông Olmert không nói rõ đó là những khu định cư nào nhưng ông cho biết Israel có thể sẽ đơn phương hành động để xác định lại biên giới của Israel nếu không đạt được thỏa thuận nào với Palestine.

Về phần mình, người Palestine từ lâu vẫn tuyên bố Đông Jerusalem là thủ đô của một nước Palestine mà họ hy vọng thiết lập trên bờ Tây song Jordan và dãi Gaza.

Các cuộc thăm dò công luận cho thấy là ông Olmert và đảng Kadima được dân chúng ủng hộ trong các cuộc tổng tuyển cử của Israel dự trù diễn ra vào ngày 28 tháng ba này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG