Đường dẫn truy cập

Chính phủ Phillipin có thể ký hiệp ước hòa bình với phe phiến quân


Các giới chức Philippines cho hay chính phủ có thể ký một hiệp ước hòa bình với phe phiến quân hồi giáo trước tháng 9 năm nay, chấm dứt cuộc nổi dậy kéo dài mấy chục năm tại miền Nam nước này.

Các nhà thương thuyết Philippines cho biết các cuộc họp tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia trong truần này, đã khai thông bế tắc với Mặt trận giải phóng hồi giáo Moro.

Hai bên đạt được thỏa thuận hôm qua, cho phép người Hồi giáo sử dụng và phát triển vùng lãnh thổ của tổ tiên họ ở tỉnh Mindanao. Các nhà thương thuyết nói rằng hiệp ước đầu tiên về quyền sử dụng đất đai của người Hồi giáo có thể được ký vào tháng Ba tới đây.

Trưởng đoàn thương thuyết của chính phủ, ông Silvestre Afable, cho biết ông tin tưởng sẽ đạt được thỏa thuận chung cuộc vì nhiều lý do.

Theo ông thì cuộc thương thuyết diễn ra trong tinh thần nhân nhượng và hợp lý vì Mặt trận giải phóng Moro và chính phủ đều muốn chấm dứt cuộc xung đột và có một nền hòa bình lâu dài.

Phiến quân Hồi giáo đã tranh đấu đòi thành lập một đất nước riêng tại nam bộ Philippines trong hai thập niên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG