Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ lên án các vụ bạo động của dân Hồi Giáo


Chính phủ Hoa Kỳ kêu gọi mọi người nên bình tĩnh và đồng thời lên án các vụ bạo động do những người biểu tình ở nhiều thành phố trên thế giới gây ra, sau khi có những bức tranh biếm họa hình tiên tri Mohammed của Hồi giáo là một kẻ khủng bố.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Scott McClellan nói rằng ai cũng có quyền bày tỏ quan điểm của mình, nhưng họ nên bày tỏ một cách ôn hòa.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan kêu gọi các tín đồ Hồi giáo nên chấp nhận lời xin lỗi của tờ báo Đan Mạch đã đăng tranh biếm họa này lần đầu tiên.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình mới, vẫn tiếp tục xảy ra tại những nơi có đông người Hồi giáo.

Tại Iran, người biểu tình đã ném bom xăng vào các sứ quán của Đan Mạch và Áo.

Tại Syri và Libăng, các cơ sở ngoại giao của Đan Mạch đã bị đốt.

Tại Somalia, một thiếu niên bị bắn chết trong lúc đoàn biểu tình xô xát với cảnh sát.

Nhiều cuộc biểu tình mới lại bùng nổ hôm thứ Hai trên khắp Châu Á nhằm phản đối các tranh biếm họa vẽ nhà tiên tri Mohammed của Hồi Giáo.

Theo tường trình của thông tín viên Ayaz Gul từ Islamabad, có ít nhất 2 người phản đối đã thiệt mạng tại Afghanistan trong các cuộc đụng độ với các lực lượng an ninh sở tại. Mời quý vị theo dõi chi tiết trong bài tường trình sau đây.

Tại Afghanistan, có đến 3000 người xuống đường biểu tình tại nhiều thành phố khác nhau, kể cả tại thủ đô Kabul. Cảnh sát và các nhân chứng tại Mehtarlam, thành phố ở trung bộ Afghanistan, cho biết hai người đã bị bắn chết và nhiều người khác bị thương trong các cuộc đụng độ giữa các lực lượng an ninh và những người phản đối.

Tin tức nói rằng những người biểu tình đã ném đá vào 3 chiếc xe của lực lượng gìn giữ hòa bình đa quốc tại thủ đô của Afghanistan. Các lực lượng an ninh dùng lựu đạn cay để giải tán đám đông, khi đám biểu tình này tiếp tục ném đá và đập vỡ cửa kiếng của một trạm gác tại cổng chính dẫn vào căn cứ quân sự chính của Hoa Kỳ ở thủ đô Kabul.

Các bức biếm họa vẽ nhà tiên tri Mohammed đã gây phẫn nộ trong giới tín đồ Hồi Giáo khắp nơi trên thế giới, vì truyền thống Hồi Giáo nghiêm cấm việc vẻ ảnh nhà tiên tri Mohammed.

Tại Pakistan, nước láng giềng của Afghanistan, các giới chức và các nhà lập pháp cho rằng các ảnh hoạt họa có tính cách bất kính, và theo lời họ, chúng đã khiến cho toàn thế giới Hồi Giáo thất vọng. Các giới chức Pakistan lên án việc phổ biến các ảnh hoạt họa như một hành động không chấp nhận được dù được biện minh dưới lý do tự do báo chí. Nói chuyện với các ký giả tại thủ đô Islamabad, Thủ Tướng Pakistan, ông Shaukat Aziz, cho biết phản ứng của ông như sau:

Không một xã hội văn minh nào được chế diễu hoặc khinh miệt một tín ngưỡng khác. Nếu chúng ta muốn xây dựng một thế giới hòa bình, và xây dựng tình trạng hài hòa giữa các tôn giáo, những hành động như các tranh biếm họa đã được phổ biến tại Châu âu, không đóng góp vào nỗ lực đó. Trên thực tế thì ngược lại, các bức ảnh ấy còn khiến cho tình hình thêm phức tạp.

Nỗi giận dữ của các tín đồ Hồi Giáo về việc phổ biến các tranh biếm họa đã đổ dồn vào Đan Mạch, nơi các tranh này xuất hiện lần đầu khi được in trên một tờ báo địa phương hồi tháng 9 năm ngoái. Trong mấy ngày qua, các sứ quán và cơ sở ngoại giao Đan Mạch tại các nước Hồi Giáo đã bị tấn công bởi những người phản đối giận dữ về chuyện này.

Tại Ấn Độ, các nhân chứng cho biết cảnh sát chống bạo động đã dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán hàng trăm sinh viên phản đối việc đăng tải các tranh biếm họa vừa kể. Theo tin đã loan, có ít nhất 4 sinh viên bị thương, và cảnh sát địa phương cho biết họ đã bắt giữ ít nhất 12 người.

Các cuộc biểu tình phản đối cũng bùng nổ ở Indonesia, nước có đông tín đồ Hồi giáo nhất trên thế giới. Tại đây, tin tức cho hay cảnh sát đã bắn chỉ thiên để cảnh cáo và giải tán đám đông tại Surabaya, thành phố lớn thứ nhì Indonesia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG