Đường dẫn truy cập

Các lãnh tụ thế giới Ả Rập kêu gọi người Hồi giáo bình tĩnh


Sự phẫn nộ của người Hồi giáo vì những tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammad được đăng tải tại Châu Âu đã làm phát sinh nhiều vụ bạo động tại nhiều quốc gia Ả Rập. TTV Paula Wolfson của đài Tiếng nói Hoa Kỳ cho biết đã có nhiều lãnh tụ trong thế giới Ả Rập lên tiếng kêu gọi người Hồi giáo bình tĩnh.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai lên án việc đưa đấng tiên tri Mohammad vào tranh biếm họa. Ông cho biết người Hồi giáo trên toàn thế giới rất phẫn nộ.

Ông nói rằng không có lý do gì để tìm cách xúc phạm đến những tình cảm đối với bất cứ nền văn hóa hoặc tôn giáo nào. Không một tờ báo nào trong xứ sở Afghanistan lại làm như vậy đối với các tôn giáo khác. Và bất cứ một một tờ báo nào hay chương trình truyền hình nào ở bất cứ quốc gia nào cũng chớ nên làm như vậy đối với các tôn giáo khác.

Khi xuất hiện trong một chương trình của đài truyền hình CNN, tổng thống Karzai nói rằng ông đã thảo luận vấn đề này với thủ tướng Đan Mạch, quốc gia phát xuất các bức biếm họa. Ông cho thấy rằng một lời xin lỗi không đủ, và ông nói rằng ông muốn thấy những người có trách nhiệm trong vụ này phải bị đuổi việc.

Nhưng đồng thời ông cũng nhắc nhở rằng Hồi giáo dậy người ta tha thứ, và ông cũng khuyến nghị các tín hữu Hồi giáo của ông hãy làm như vậy.

Ông nói tiếp rằng vì lẽ đó, người Hồi giáo tuy mạnh mẽ lên án điều này, nhưng phải kẻ cả hơn, đừng tự hạ thấp xuống ngang với những người cho đăng tải những tranh biếm họa đó.

Trong một cuộc phỏng vấn khác trên đài CNN, Đại sứ Ả Rập Saudi tại Washington, ông Turki Al-Faisal nói rằng những tranh biếm họa đó mang tính cách xúc phạm và báng bổ đấng tiên tri Mohammad. Nhưng ông cũng lên tiếng kêu gọi người Hồi giáo hãy tự chế và hãy bình tĩnh giải quyết vấn đề tranh cãi này. Ông cho biết, tại Ả Rập Saudi, những nguời cảm thấy bị xúc phạm vì các tranh biếm họa đó đã gửi đại diện đến gặp các giới chức chính phủ Đan Mạch.

Đại sứ Al-Faisal nói rằng vương quốc Ả Rập Saudi không có khuynh hướng biểu tình bạo động, nhân dân nước ông bày tỏ quan điểm một cách bình tĩnh và kín đáo hơn.

Li Băng là Quốc gia đã có những vụ bạo động bột phát mới nhất phản ứng lại với những tranh biếm họa có tính cách chính trị này. Những người biểu tình giận dữ đã nổi lửa đốt lãnh sự quán Đan Mạch tại Beirut. Cảnh sát đã bắn hơi cay và xịt nước trong nỗ lực giải tán đám đông xông ném đá, trong lúc các lãnh tụ Hồi giáo kêu gọi bình tĩnh.

Bạo động bùng nổ tại thủ đô Li Băng theo sau các cuộc biểu tình xảy ra hôm thứ bảy tại nước láng giềng Syrie, nơi các đám đông náo loạn đã phóng hỏa đốt đại sứ quán của Na Uy và Đan Mạch tại Damascus.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG