Đường dẫn truy cập

Ðàm phán về số phận của những công dân Nhật bị Bắc Triều Tiên bắt cóc


Các giới chức Nhật bản và Bắc Triều Tiên tiếp tục đàm phán ở Bắc kinh về số phận của những công dân Nhật bị chính phủ Bắc Triều Tiên bắt cóc.

Tokyo đòi Bình nhưỡng cung cấp thông tin đầy đủ về những gì đã xảy ra cho 13 người Nhật làm gián điệp Bắc Triều Tiên bắt cóc trong thập niên 1970 và 1980. Bình nhưỡng thừa nhận đã thực hiện các vụ bắt cóc đó và cho phép 5 người Nhật về nước từ năm 2002. Nhưng các giới chức Bắc Triều Tiên nói rằng 8 người còn lại đã qua đời.

Đôi bên tập trung điều đình về vấn đề bắt cóc trong cuộc đàm phán hôm nay sau khi không đạt được tiến bộ trong việc chấm dứt các chương trình hạt nhân và phi đạn của Bắc Triều Tiên.

Ông Song Il Ho, trưởng đoàn thương thuyết Bắc Triều Tiên nói rằng đôi bên vẫn còn những bất đồng rất lớn về vấn đề bắt cóc.

Trong khi đó, người đứng đầu phái đoàn Nhật bản, ông Kunio Umeda, tuyên bố rằng các vấn đề an ninh và vấn đề người Nhật bị bắt cóc phải được giải quyết ổn thỏa trước khi Tokyo chính thức thiết lập bang giao với Bình nhưỡng.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG