Đường dẫn truy cập

Nam Phi thất bại trong việc làm trung gian hòa giải giữa 2 đảng Zimbabwe


Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki cho biết chính phủ ông đã cố gắng nhưng thất bại trong việc đứng trung gian hòa giải giữa hai phe trong đảng đối lập lớn của Zimbabwe.

Lên tiếng trên đài truyền hình Nam Phi hôm chủ nhật, ông Mbeki nói rằng sư rạn nứt trong đảng Phong Trào Tranh Đấu Cho Thay Đổi Dân Chủ giờ đây đã đi quá xa.

Ông Mbeki nói rằng trước đó ông đã hy vọng Zimbabwe có thể giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị khi đảng đương quyền Zanu PF và đảng Phong Trào Tranh Đấu Cho Thay Đổi Dân Chủ đối lập, theo lời ông, mở các cuộc thảo luận bí mật về một bản tân hiến pháp.

Ông Mbeki nói rằng giờ đây Zimbabwe phải tự tìm lấy một giải pháp cho họ.

Trong khi đó, một tờ báo tại Zimbabwe loan tin lãnh tụ của đảng đối lập Phong Trào Tranh Đấu cho Thay Đổi Dân chủ đã bị trục xuất khỏi Zambia sau khi ông gặp gỡ với một số cựu nhân viên tình báo Hoa Kỳ.

Tờ Sunday Mail do nhà nước sở hữu gợi ý rằng ông Morgan Tsvangirai và các giới chức khác trong đảng đối lập này đang âm mưu tạo bất ổn ở Zimbabwe.

Các giới chức Zambia nói rằng nhóm này đã được yêu cầu rời khỏi Zambia hôm thứ năm vì một số người trong nhóm đã vi phạm luật di trú.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG