Đường dẫn truy cập

Thủ lãnh của nhóm Hamas hội đàm với các giới chức Ai Cập tại Cairo


Các thủ lãnh của tổ chức tranh đấu Hamas của người Palestine đang có mặt tại Cairo để hội đàm với các giới chức Ai Cập và để thảo luận về việc thành lập một tân chính phủ Palestine.

Đây là cuộc họp đầu tiên của các nhà lãnh đạo Hamas kể từ khi tổ chức này thắng 74 ghế trong Hội Đồng Lập Pháp Palestine gồm 132 ghế hai tuần lễ trước đây.

Hội Đồng Lập Pháp mới được bầu này sẽ nhóm họp vào tuần tới. Chưa rõ là Tổ chức Hamas sẽ tự mình thành lập chính phủ hay sẽ thành lập một chính phủ liên hiệp với đảng Fatah của nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas.

Các nhà lãnh đạo của tổ chức Hamas cũng sẽ thảo luận về vấn đề là liệu tổ chức này có sẽ tôn trọng những hiệp định đã ký với Israel trong quá khứ hay không.

Quyền Thủ Tướng Israel, ông Ehud Olmert, hôm nay nói rằng, ông sẽ sẵn sàng làm việc với ông Abbas miễn là ông không cộng tác với tổ chức Hamas.

Hôm qua, Israel đã quyết định giải ngân 54 triệu đô la tiền thuế của người Palestine mà Israel giữ lại sau khi tổ chức Hamas thắng trong cuộc bầu cử vừa qua. Nhưng Israel cũng nói rằng việc chuyển giao hằng tháng ngân khoản này có thể bị đình chỉ nếu tổ chức Hamas lãnh đạo tân chính phủ Palestine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG