Đường dẫn truy cập

Iran đình chỉ hợp tác với Cơ Quan Nguyên Tử Năng


Tổng Thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ra lệnh ngưng lập tức các cuộc kiểm tra của các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc tại các nhà máy hạt nhân của Iran.

Lệnh này được đưa ra hôm thứ bảy mấy tiếng đồng hồ sau khi Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế biểu quyết đưa Iran ra trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vì nghi ngờ nước này đang tìm cách chế tạo võ khí hạt nhân.

Ông Ahmadinejad nói rằng bắt đầu chủ nhật này Iran đình chỉ sự hợp tác tình nguyện với Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế.

Các nhà ngoại giao ở Vienne cho biết cuộc biểu quyết đưa Iran ra trước Hội Đồng Bảo An có kết quả là 27 phiếu thuận, 3 phiếu chống và 5 phiếu trắng.

Phản ứng trước kết quả của cuộc biểu quyết, một giới chức cao cấp đặc trách về chương trình hạt nhân của Iran nói rằng Tehran có thể sẽ không xem xét đến đề nghị của Moscova để Iran nâng cấp chất uranium ở Nga nữa. Tuy nhiên, về phần mình Nga nói rằng họ vẫn để giữ lời đề nghị này.

Iran tuyên bố rằng chương trình hạt nhân của Tehran chỉ nhằm vào các mục tiêu hòa bình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG