Đường dẫn truy cập

Miến Ðiện sẽ hoàn tất việc dời công chức đến thủ đô mới trong tháng này


Các giới chức Miến điện cho biết chính quyền quân nhân ở đây hy vọng sẽ hoàn tất việc di dời công chức đến thủ đô hành chánh mới trong tháng này.

Kế hoạch di dời, bắt đầu được thực hiện một cách bất ngờ cách nay khoảng 3 tháng, sẽ chuyển hầu hết các văn phòng chính phủ từ Rangoon đến Pyinmana, cách Rangoon khoảng 400 cây số về hướng bắc.

Chính phủ Miến điện nói rằng địa điểm mới giúp cho guồng máy hành chánh hoạt động hiệu quả hơn và họ sẽ chính thức tuyên bố về thủ đô mới sau khi hoàn tất công tác di dời.

Có nhiều lời đồn đoán về quyết định dời đô của Miến điện, từ lời đồn cho rằng chính quyền quân nhân lo sợ là Hoa kỳ chuẩn bị thực hiện một cuộc xâm lăng, cho tới lời đồn là các tướng lãnh cầm quyền nghe theo lời khuyên của các thầy địa lý người Hoa.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG