Đường dẫn truy cập

Mức ủng hộ dành cho nhóm Hamas và phe Fatah gia tăng


Một thủ lãnh của nhóm đấu tranh Hồi Giáo Hamas gợi ý về khả năng mở các cuộc thương thuyết với Israel trong tương lai, qua trung gian của một thành phần thứ 3.

Hôm thứ Hai, ông Mahmoud al-Zahar, nói rằng thương thuyết với Israel không phải là một điều cấm kỵ.

Lời phát biểu ấy của viên thủ lãnh Hamas được đưa ra hai ngày trước các cuộc bầu cử Quốc Hội Palestine, giữa lúc các cuộc thăm dò công luận cho thấy mức độ ủng hộ dành cho nhóm Hamas và phe Fatah, cánh chính trị do Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas lãnh đạo, đang gia tăng.

Trong quá khứ, nhóm Hamas đeo đuổi lập trường đòi hủy diệt Israel, và cánh quân sự của nhóm này đã từng tham gia hàng chục cuộc tấn công chống Israel.

Trước đó, các giới chức quân đội Israel đã nói rằng trong vài ngày tới, các binh sĩ Israel sẽ không tiến vào các thị trấn Palestine để tránh, không can thiệp vào các cuộc bầu cử Palestine, trừ phi hành động này là cần thiết để ngăn chận các cuộc tấn công nhắm vào người Israel.

Hơn 900 quan sát viên nước ngoài đang có mặt trên vùng bờ Tây và dải Gaza để giám sát cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày thứ Tư tuần này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG