Đường dẫn truy cập

Một nhóm người Kampuchia bị phát hiện giả làm người Thượng tị nạn từ Việt Nam


Một nhóm người Kăm Pu Chia bị phát hiện là giả làm người Thượng tị nạn từ Việt nam với hy vọng được phép định cư ở nước ngoài.

Tường thuật của hãng thông tấn AP đánh đi từ Phnom Penh hôm thứ hai cho biết 27 người Kăm Pu Chia đã trà trộn trong nhóm 48 người Thượng từ vùng Tây Nguyên vượt biên sang Kăm Pu Chia, nơi mà Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc đang cứu xét về khả năng đưa họ sang định cư ở Hoa kỳ hoặc Âu châu.

Từ năm 2001 đến nay, hàng ngàn người Thượng đã bỏ trốn sang Kăm Pu Chia sau khi giới hữu trách Việt nam trấn áp những cuộc biểu tình mà nhóm người thiểu số này thực hiện để chống đối tình trạng mà họ cho là đàn áp tôn giáo và nạn tịch thu đất đai bừa bãi.

Bà Deborah Backus, phát ngôn viên của Văn phòng Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc ở Kăm Pu Chia, cho hay nhóm người Kăm Pu Chia giả làm người Thượng nằm trong số những người xin tị nạn mà cơ quan bà đã cứu từ một khu rừng ở tỉnh Ratanakiri hồi tuần trước.

Bà Backus nói thêm rằng những người giả dạng đã bị phát hiện vì không biết nói tiếng Thượng, hoặc nói hớ bằng tiếng Kăm Pu Chia, hoặc không thể chỉ ra nơi cư trú của họ ở Việt nam; và rốt cuộc họ đã thú nhận họ là công dân Kăm Pu Chia.

Một vụ việc tương tự cũng đã xảy ra hồi năm ngoái với 66 người Kăm Pu Chia giả làm người Thượng xin tị nạn. Số người đó đã được trả về nguyên quán. Bà Backus cho biết trong số 48 người Thượng chính cống được cơ quan của Liên hiệp quốc này bảo vệ, có 25 người hiện đang tạm trú ở Phnom Penh và 23 người còn lại sẽ đáp phi cơ đến thủ đô Kăm Pu Chia trong ngày thứ sáu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG