Đường dẫn truy cập

Cơ quan nguyên tử năng sẽ triệu tập phiên họp khẩn cấp về chương trình hạt nhân của Iran


Cơ Quan nguyên tử Năng Quốc Tế thông báo sẽ cho triệu tập một phiên họp khẩn cấp vào ngày 2 tháng Hai, để xét vụ Châu Âu đưa Iran ra trước Hội Đồng Bảo An LHQ.

Hội Đồng Bảo An có thể sẽ áp đặt lệnh trừng phạt nếu xét thấy chương trình hạt nhân của Iran vi phạm các hiệp định quốc tế.

Liên Hiệp Châu Âu đã đòi triệu tập một phiên họp khẩn cấp của cơ quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế sau khi Teheran vi phạm lời cam kết ngưng chương trình Nghiên Cứu Hạt Nhân của họ trong 2 năm.

Vào thượng tuần tháng này, Hoa Kỳ đã lên án Iran xử dụng công cuộc nghiên cứu để theo đuổi chương trình vũ kí hạt nhân. Teheran một mực nói rằng những ý định của họ trong chương trình hạt nhân chỉ có mục đích ôn hòa.

Sáng thứ tư, lãnh tụ Tối Cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei, nói rằng Iran không hề có ý định xây dựng một kho vũ khí hạt nhân.

Ông nói rằng theo đuổi vũ khí hạt nhân là vi phạm đến các tín điều Hồi giáo và đe dọa quyền lợi chính trị và kinh tế của quốc gia. Ông cũng nói rằng các chính phủ tây phơng không thể nào gây hưởng đối với ý chí của quốc gia Iran.

Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc nói rằng tổng thống Bush đã nói chuyện với thủ tướng Đức Angela Merkel về tham vọng hạt nhân của Iran.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG