Đường dẫn truy cập

Nepal câu lưu 80 nhân vật hoạt động chính trị


Chính phủ hoàng gia Nepal đã câu lưu gần 80 nhân vật hoạt động chính trị và cắt dịch vụ điện thoại trước khi một cuộc biểu tình chống chính phủ dự trù diễn ra vào ngày mai.

Các giới chức viễn thông cho hay dịch vụ điện thoại di động bị cắt sáng hôm nay nhưng điện thoại cố định và dịch vụ internet vẫn hoạt động như thường.

Những người tổ chức cho hay hàng vạn người dự kiến sẽ tham gia cuộc biểu tình ngày mai, bất chấp lệnh cấm của chính phủ. Một liên minh gồm 7 đảng chính trị đứng ra tổ chức cuộc biểu tình này để đòi quốc vương Gyaendra vãn hồi thể chế dân chủ đa đảng.

Các phiến quân Cộng sản theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông đã thành lập một liên minh lỏng lẻo với với các đảng phái chính trị hồi gần đây, và họ cũng hối thúc dân chúng ủng hộ cuộc biểu tình chống chính phủ.

Quốc vương Gyanendra đã tiếm quyền cai trị tuyệt đối hồi năm ngoái và giải tán quốc hội dân cử, viện cớ là chính phủ không dẹp tan cuộc nổi dậy của phe Cộng sản, khiến hàng ngàn người thiệt mạng trong 9 năm qua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG