Đường dẫn truy cập

NASA hoãn vụ phóng phi thuyền New Horizons


Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ, NASA, hoãn việc phóng phi thuyền thám hiểm đầu tiên lên một hành tinh rất xa và chưa được khám phá là Sao Diêm Vương.

Ngày giờ cho vụ phóng này đã được ấn định lại vào ngày thứ Tư, thay vì thứ Ba vì những lo ngại về gió mạnh.

Phi thuyền New Horizons sẽ được phóng đi từ giàn phóng tại Florida, trên một hỏa tiễn Atlas cực mạnh, với vận tốc 58000 kilomet 1 giờ, tức là tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay của một phi thuyền.

Phi thuyền có hình dáng như một chiếc dương cầm sẽ thực hiện những cuộc nghiên cứu trong khi bay ngang qua hành tinh băng giá có tên là Sao Diêm Vương và mặt trăng chính của Sao này là Charon, để thu thập các dữ kiện trên bề mặt của những hành tinh này, cũng như các điều kiện về địa chất và bầu khí quyển tại đó.

Theo lời các giới chức không gian thì phi thuyền New Horizons sẽ phải mất 9 năm để hoàn tất cuộc hành trình dài gần 5 tỉ kilomet.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG