Đường dẫn truy cập

Lễ kỷ niệm cuộc đời mục sư Martin Luther King


Tổng Thống Bush đã tưởng nhớ nhân vật tranh đấu cho dân quyền bị ám sát, ông Martin Luther King, như là một người tranh đấu cho quyền bình đẳng của nhân dân Hoa Kỳ.

Tổng Thống Bush đã tới thăm Văn Khố Quốc gia tại thủ đô Washington ngày hôm nay và xem bản Tuyên Ngôn Giải Phóng Nô Lệ, một tài liệu do Tổng Thống Abraham Lincoln đưa ra năm 1893 quy định việc giải phóng nô lệ tại các tiểu bang li khai khỏi Liên Bang.

Ông Bush nói rằng việc xem lại tài liệu này là thích hợp trong ngày hôm nay, một ngày lễ của liên bang để kỷ niệm cuộc đời của Mục Sư King mà nếu còn sống thì ngày hôm qua đã được 77 tuổi.

Trên khắp nước Mỹ, nhiều công dân Hoa Kỳ sẽ tham gia các hoạt động công ích hay phục vụ trong công tác thiện nguyện tại các cộng đồng của họ để tưởng nhớ ông King. Ông King là một mục sư Tin Lành thuộc hệ phái Baptist, ông King đã trở thành một biểu tượng của phong trào tranh đấu nhân quyền tại Hoa Kỳ trong những thập niên 1950 và 1960.

Ông King đã nổi tiếng khắp thế giới về những cuộc biểu tình bất bạo động phản đối chính sách phân biệt chủng tộc, kỳ thị các công dân Mỹ gốc Phi Châu lúc bấy giờ còn rất phổ cập trong xã hội Mỹ.

Ông King bị ám sát ngày mùng 4 tháng 4 năm 1968 tại thành phố Memphis, thuộc tiểu bang Tennessee.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG