Đường dẫn truy cập

Kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ duy trì tỉ lệ tăng trưởng cao trong năm nay


Kinh tế Việt nam dự kiến sẽ duy trì tỉ lệ tăng trưởng cao trong năm nay sau khi đã tăng trưởng 8,45% trong năm 2005.

Đây là tỉ lệ gia tăng nhanh nhất của kinh tế Việt nam trong gần một thập niên. Tường thuật hôm thứ tư của nhật báo Bangkok Post trích lời ông Il Houng Lee, đại diện thường trú của Quĩ Tiền tệ Quốc tế ở Việt nam, nói rằng với đà tiến hiện nay, kinh tế Việt nam dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2006.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế này cũng cảnh báo rằng khả năng kích thích tăng trưởng kinh tế của chính phủ Việt nam hiện nay không còn nhiều nữa sau khi đã khuyến khích các doanh nghiệp nhà nước gia tăng đầu tư.

Đồng thời, tình trạng lạm phát đang gia tăng cũng có nguy cơ phương hại đến môi trường kinh doanh. Trong tháng 12 vừa qua, chỉ số giá cả đã tăng hơn 8% - tức là cao hơn nhiều so với chỉ tiêu đề ra là thấp hơn 6,5%.

Tuy đã đạt được tỉ lệ tăng trưởng cao trong năm 2005, những nhiều giới chức Việt nam và chuyên gia quốc tế cho rằng tỉ lệ tăng trưởng này lẽ ra còn cao hơn nữa. Tường thuật hôm thứ ba của hãng thông tấn tài chánh Bloomberg trích lời các chuyên gia Ngân hàng Thế giới nói rằng tổng sản phẩm quốc nội của Việt nam có thể tăng hơn 10% mỗi năm nếu giới hữu trách Hà nội có thể loại bỏ những yếu tố gây ra tình trạng kém hiệu suất trong nền kinh tế.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc cũng nói rằng tăng trưởng kinh tế của Việt nam vẫn còn thấp so với tiềm năng, và Việt nam có được nhiều yếu tố thuận lợi để có thể phát triển nhanh hơn cả Trung quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG