Đường dẫn truy cập

Vietnam Airlines đang cần thuê thêm máy bay để hoạt động trong công cuộc kinh doanh ngày càng phát triển


Hôm thứ ba, Vietnam Airlines cho biết công ty đang cần gấp phải thuê thêm máy bay để hoạt động trong công cuộc kinh doanh đang ngày càng phát triển, nhưng hiện nay có rất ít máy bay thích nghi.

Phát ngôn viên hãng hàng không quốc doanh của Việt Nam, ông Nguyễn Chấn nói rằng hiện nay gần như không có máy bay cho thuê trên các thị trường quốc tế. Ông Chấn cho hãng tin AFP hay rằng ngay cả trong trường hợp có một vài chiếc thì đều thuộc quyền sở hữu của các tổ hợp tài chính lớn, và đòi giá rất cao.

Năm ngoái, Vietnam Airlines chở 2 triệu 800 ngàn khách nước ngoài, tăng gần 18%. Theo sổ sách, số khách tổng cộng trên khoảng 50 ngàn chuyến bay là 6 triệu. Cả hai con số này đều đạt mức kỷ lục.

Vietnam Airlines là một trong những công ty quốc doanh làm ăn có lời nhất tại Việt Nam. Công ty vừa mua nhiều máy bay Boeing và Airbus, nhưng phải đợi vài năm số máy bay mới được giao.

Trong một bài tường thuật của báo Vietnam Investment Review, chủ tịch công ty, ông Nguyễn xuân Hiển cho biết công ty của ông nhắm mục tiêu phát triển là 14 đến 16% trong năm nay, nhưng nếu không có thêm máy bay thì tỷ lệ phát triển không thể vượt quá từ 5 đến 6%.

Phát ngôn viên Nguyễn Chấn từ chối không bình luận về các số liệu vừa nêu, nhưng nói rằng công ty sẽ phải hết sức cố gắng trong năm nay kiếm thêm một số máy bay Airbus A330 và Boeing 777.

Một nguồn tin nội bộ công ty yêu cầu không nêu danh tính xác nhận tình trạng thiếu máy bay. Theo ông này, hiện nay chỉ có 5 chiếc A330 trước kia là của hãng Sabena nhưng hiện thuộc quyền sở hữu của các tổ hợp ngân hàng và cơ quan xuất khẩu tín dụng.

Nhiều hãng máy bay khác muốn thuê máy bay, nhưng những người sở hữu muốn bán hơn là cho thuê.

Vietnam Airlines có tỷ lệ tăng trưởng trung bình là 14% trong 10 năm vừa qua. Trong 5 năm sắp tới, công ty dự định tăng gấp đôi số hành khách lên tới 12 triệu.

Hiệp hội Chuyên chở Hàng không Quốc tế từng nói rằng công nghệ hàng không của Việt Nam sẽ tăng trưởng 10,5% trong 10 năm sắp tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG