Đường dẫn truy cập

Vụ tranh chấp khí đốt giữa Nga và Ukraina lan sang Âu Châu


Vụ tranh chấp liên quan tới khí đốt giữa Nga và Ukraina đã lan sang Âu Châu với nhiều nước báo cáo về tình trạng sút giảm ngiêm trọng áp suất trong ống dẫn khí cung cấp cho họ, trong lúc Nga tố cáo Ukraina là đã lấy cắp khí đốt trong đường ống dẫn khí cung cấp cho các khách hàng ở Âu Châu.

Hôm nay, các giới chức thuộc công ty quốc doanh độc quyền, Gazprom, nói rằng, Ukraina đã hút mất 100 triệu mét khối khí đốt của Nga cung cấp cho các khách hàng trong vùng Tây Âu.

Ukraina đã phủ nhận những cáo buộc vừa kể, nhưng nói rằng, trong thời gian tới họ có thể sử dụng đến biện pháp đó nếu thấy cần.

Âu Châu nhập khẩu tới một nửa lượng khí đốt các nước này tiêu thụ từ Nga, hầu hết là qua hệ thống ống dẫn đi qua lãnh thổ Ukraina.

Áp suất khi đốt trong ống dẫn đã giảm sút kể từ hôm Chủ Nhật khi Nga cắt nguồn tiếp tế cho Ukraina vì những tranh chấp liên quan tới giá cả.

Pháp, Đức Áo, Slovakia, Hungary, Ba Lan, Italia, và Romania cho biết rằng áp suất trong đường ống dẫn khí đã giảm sút tới 40%.

Vụ tranh chấp về khí đốt đã diễn ra khi Nga nắm quyền chủ tịch luân phiên của khối G-8 vào năm 2006.

Liên Hiệp Âu Châu dự kiến mở cuộc họp khẩn cấp vào ngày Thứ Tư này để thảo luận về vấn đề cung cấp khí đốt.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG