Đường dẫn truy cập

15 tỉnh ở Việt Nam hội đủ tiêu chuẩn để tuyên bố hết dịch cúm gà


15 tỉnh ở Việt nam đã hội đủ tiêu chuẩn để tuyên bố hết dịch cúm gà nhưng vẫn còn 6 tỉnh chưa đủ điều kiện. Tường thuật hôm thứ sáu của Tân hoa xã trích lời các giới chức Cục Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nói rằng 13 tỉnh miền bắc, 1 tỉnh miền trung và 1 tỉnh miền nam đã qua 21 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới, đủ điều kiện để chính thức tuyên bố hết dịch. Cho đến nay, còn 15 xã ở 6 tỉnh Ninh Bình, Hà Giang, Yên Bái, Cao Bằng, Nghệ An và Quảng Trị chịu ảnh hưởng của cúm gà nơi gia cầm.

Theo Cục Thú y, những vụ bộc phát cúm gà đã xảy ra tại 21 trong tổng số 64 tỉnh, thành phố ở Việt nam tính từ ngày mồng 1 tháng 10 – khiến gần 4 triệu gia cầm hoặc bị toi hoặc bị tiêu hủy.

Mặt khác, Cơ quan Hợp tác Quốc tế của Nhật bản đã quyết định tài trợ hơn 8 triệu đô la cho Việt nam để xây dựng một phòng thí nghiệm an toàn sinh học đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Phòng thí nghiệm – có khả năng phân lập, xét nghiệm và nghiên cứu các loại vi rút cúm gia cầm sống do Viện Vệ sinh Dịch tể Trung ương điều hành – dự kiến sẽ được hoàn tất trước tháng 6 năm 2006.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG