Đường dẫn truy cập

Uzbekistan bác bỏ chỉ trích của Cao Ủy Nhân Quyền LHQ, Louise Arbour


Nhà chức trách Uzbekistan đã bác bỏ lời chỉ trích của một giới chức LHQ về vụ xử những người tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ trong thị trấn Andijan tháng 5 vừa qua.

Công Tố Viên nước này nói rằng lời tuyên bố mới đây của Cao Ủy Nhân Quyền LHQ Louise Arbour, là vô căn cứ và làm cho hệ thống tư pháp của Uzbekistan bị ngờ vực.

Vào thứ sáu, bà Louise Arbour đã bày tỏ mối lo ngại về tính công minh của các phiên xử đã được bắt đầu 2 tháng trước đây. Cho tới nay thì tòa án Uzbekistan đã kết án 151 người.

Các đoàn thể bênh vực nhân quyền chỉ tích các vụ xử án này là một trò do chính phủ đạo diễn với những bằng chứng có được do tra tấn nhng người bị bắt. Nhưng nhà chức trách Uzbekistan một mực nói rằng các vụ xử án rất công bình và tuân thủ đúng các tiêu chuẩn quốc tế.

Chính phủ Uzbekistan nói rằng 187 người đã chết sau khi các lực lượng an ninh đụng độ với những người Hồi giáo tranh đấu bạo động. Nhưng các đoàn thể nhân quyền và các nhân chứng nói rằng một vụ đàn áp tàn bạo của chính phủ đã giết chết hàng trăm người biểu tình không có một tấc sắt trong tay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG