Đường dẫn truy cập

Phát hiện một ngôi mồ tập thể tại Karbala


Nhà chức trách Iraq cho hay, các công nhân xây dựng đặt một đường ống dẫn dầu ở phía Nam thủ đô Bagdad đã phát hiện một ngôi mồ tập thể tại Karbala, thành phố thánh địa của người Hồi Giáo Shia.

Hôm nay, các giới chức tại Karbala nói rằng, những xác người vừa kể được bốc lên trong cuộc khai quật ở trung tâm thành phố, gần lăng mộ của Imam Hussein, là nơi thiêng liêng nhất của người Hồi Giáo Shia.

Cảnh sát đã ngăn không cho vào trong khu vực này và khoảng 20 xác người đã được dời đi khỏi ngôi mồ tập thể để giảo nghiệm và thực hiện các cuộc khảo sát DNA.

Người ta tin rằng đây là xác các các tín đồ Hồi Giáo Shia, nạn nhân vụ đàn áp đẫm máu của Saddam Hussein đối với cuộc nổi dậy của người Shia sau cuộc chiến tranh vùng Vịnh năm 1991.

Hơn 200 địa điểm mà người ta nghi là các khu mồ tập thể đã được báo cáo từ khi Saddam Hussein bị lật đổ năm 2003.

Hầu hết những mồ tập thể này đều được tìm thấy tại miền Nam Iraq là nơi mà các tín đồ Hồi Giáo Shia chiếm đại đa số, hoặc tại khu vực cư trú của người Kurd ở miền bắc Iraq .

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG