Đường dẫn truy cập

Thế giới tưởng niệm 1 năm thiên tai sóng thần


Vào hôm nay, thứ hai, dân chúng trên toàn thế giới tham dự những lễ tưởng niệm đánh dấu 1 năm xảy ra thiên tai sóng thần khiến một con số ước tính 230 ngàn người đã thiệt mạng.

Có những người ở tận những phương trời xa, như Na Uy và Thụy Điển cũng đã đến Thái Lan dự lễ tưởng niệm hôm chủ nhật. Trong số những nạn nhân thiệt mạng trong thiên tai sóng thần có cả những người Tây phương đang nghỉ mát tại ven biển trong khu vực này.

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono cũng tham dự các buổi lễ tưởng niệm. Một phút mặc niệm sẽ được cử hành tại Aceh và trên toàn khu vực để đánh dấu ngay thời điểm mà con sóng thần đầu tiên ập vào bờ.

Các buổi lễ tưởng niệm khác cũng sẽ được cử hành tại Sri Lanka và Ấn Độ, hai quốc gia khác cũng chịu thiệt hại nặng. Các quốc gia khác trong vùng Ấn Độ Dương và châu Âu cũng cử hành lễ tưởng niệm.

Thiên tai sóng thần, do trận động đất lớn ở ngoài khơi đảo Sumatra làm phát khởi, đã khiến khoảng 2 triệu người lâm vào cảnh vô gia cư.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG