Đường dẫn truy cập

Vùng Ấn Độ Dương làm lễ kỷ niệm 1 năm thiên tai sóng thần


Dân chúng ở vùng Ấn Độ dương và các nơi khác đã mất bạn bè và người thân trong vụ động đất và sóng thần khổng lồ hồi năm ngoái đang cùng với những người sống sót dự các buổi lễ tưởng niệm đánh dấu một năm thảm họa này.

Khách từ những nơi xa xôi như Thụy Điển và Na Uy đã dự các buổi lễ tưởng niệm tại Thái Lan hôm nay dành cho những người thiệt mạng trong thiên tai ngày 26 tháng chạp. Nhiều nạn nhân là du khách tây phương đang nghỉ hè tại nhiều nơi du lịch ven biển.

Tổng thống Indonesia ông Susilo Bambang Yudhoyono cùng với hàng chục ngàn người để tang đi thăm những ngôi mồ tập thể tại Banda Aceh, là nơi gần 170 ngàn người đã thiệt mạng.

Một phút im lặng sẽ được cử hành tại Aceh và khắp vùng để đánh dấu thời điểm chính xác khi các đợt sóng thần đầu tiên đánh vào bờ.

Các buổi lễ khác diễn ra tại Sri Lanka và Ấn Độ cũng như ở các nước khác trong vùng Ấn độ dương.

Cơn sóng thần do một trận động đất lớn ngoài khơi đảo Sumatra đã làm khoảng 230 ngàn người thiệt mạng và khiến khoảng 2 triệu người mất hết nhà cửa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG