Đường dẫn truy cập

30000 du khách đến Bethlehem


Một con số rất đông du khách đã đổ vào Bethlehem để cử hành lễ Giáng Sinh, mang đến cho thị trấn tại Tây Ngạn sông Jordan một bầu không khí tươi vui của ngày lễ hội lần đầu tiên kể từ nhiều năm nay. Nhưng người Palestin trong vùng thì mang tâm trạng nửa vui nửa buồn, như lời của TTV Robert Berger của đài TNHK từ Bethlehem thuật lại như sau:

Hơn 30000 khách hành hương đã bất chấp thời tiết lạnh giá và mưa gió để đến thăm nơi hang lừa tại Nhà Thờ Máng Cỏ, nơi theo truyền thuyết là chỗ đấng Ki tô đã chào đời. Con số khách hành hương này đã tăng gấp đôi năm ngoái. Nỗi lo sợ khủng bố đã khiến du khách không dám đến đây kể từ khi cuộc nổi dậy của người Palestin bùng nổ năm 2000; nhưng một cuộc ngưng bắn và bạo động lắng dịu đã có hiệu quả ngay, và lập tức khách hành hương lại trở về Bethlehem vào ngày Giáng Sinh.

Một khách hành hương, từ bang Tennessee của Hoa Kỳ đến Bethlehem nói rằng hiển nhiên là chúng ta đã nghe nói rất nhiều về phần đất này của thế giới, và khi đến đây ai cũng có chút lo lắng, nhưng từ khi ông đến đây, cho tới giờ này, bầu không khí xem chừng rất yên ổn, và có vẻ như an toàn.

Khách hành hương đã mang một chút ít niềm vui đến cho nền kinh tế đang hồi khó khăn của Bethlehem, vốn phải lệ thuộc vào ngành du lịch. Bà Nadia Hazboun, chủ một cửa hàng bán tặng vật tại Công Trường Máng Cỏ cho biết là tình hình buôn bán khấm khá hơn năm ngoái, và năm nay là năm tốt nhất so với từ 5 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, người dân Palestin thì mang tâm trạng cả vui lẫn buồn. Trong lúc họ vui mừng vì du khách đã trở lại, họ đã nắm lấy sự chú ý của thế giới vào nơi này để bày tỏ sự bất mãn về bức tường an ninh do Israel đang dựng lên đang ở ven biên thị trấn.

Thị trưởng Bethlehem Victor Batarseh nói với đài TNHK rằng ông cảm thấy rất buồn rầu vì bức tường này thật là một điều xấu xa cho toàn thể cộng đồng thế giới khi để cho bức tường này được dựng lên như vậy, vây quanh thành phố của đấng Ki Tô, bao vây thành phố Bethlehem. Giờ đây thì Bethlehem là một nhà tù lớn.

Israel thì nói rằng bức tường này giúp ngăn chặn những vụ tấn công đánh bom tự sát. Trong thông điệp Giáng Sinh, vị Thượng Phụ Thiên Chúa La Mã, là 1 người Palestin, có lên tiếng rằng vùng đất Thánh này cần những cầu nối chứ không cần đến những bức tường chắn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG