Đường dẫn truy cập

Chad tuyên bố "Tình trạng chiến tranh" với Sudan


Chính phủ nước Chad tuyên bố "Tình trạng chiến tranh" với nước láng giềng Sudan. Lời tuyên bố được N'djamena đưa ra hôm thứ sáu sau nhiều ngày các lực lượng của Chad đụng độ với quân nổi dậy mà Chad nói rằng do chính phủ Sudan hậu thuẫn.

Trong lời tuyên bố này, Chad mô tả Sudan là một “kẻ thù” và kêu gọi động viên nhân dân nước Chad để chống lại điều mà Chad gọi là hành động xâm lược của Sudan.

Sudan đã bác bỏ mọi liên hệ với phe nổi dậy của Chad. Phe này qui tụ ít nhất là một phần những binh sỹ đào ngũ khỏi quân đội nước Chad. Đây là những thành phần chống lại tổng thống Idriss Deby.

Chính phủ Chad nói rằng có đến 300 quân nổi dậy bị hạ sát trong cuộc giao tranh vào tuần trước quanh thị trấn Adre gần biên giới Sudan. Nhóm nổi dậy tự lấy tên gọi "Tập Hợp cho Dân chủ và Tự Do" đã bác bỏ con số tử vong do chính phủ Chad đưa ra.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG