Đường dẫn truy cập

Trung Quốc sẽ mang xử một ký giả vì tội tiết lộ bí mật quốc gia


Các công tố viên Trung Quốc đang chuẩn bị xét xử một ký giả bị truy tố vì tội tiết lộ bí mật quốc gia trong khi ông làm việc cho tờ New York Times.

Ông Triệu Nham làm việc trong tư cách ký giả điều tra nghiên cứu cho tờ báo tờ báo này tại văn phòng Bắc kinh trước khi ông bị bắt vào tháng 9 năm 2004.

Theo dự liệu ông sẽ bị đem xét xử trong vòng 6 tuần nữa.

Luật sư của ông Triệu Nham hôm thứ sáu cho biết ông vẫn chưa dược thấy những tội danh đặc biệt nào qui kết cho thân chủ của ông.

Các giới chức an ninh đã bắt giữ ông Triệu Nham sau khi ông tường thuật trên tờ New York times về những kình chống giữa lãnh tụ đảng sắp ra đi lúc đó là ông Giang Trạch Dân và tân lãnh tụ Hồ Cẩm Đào. Theo dự kiến thì ông Triệu Nham sẽ không nhận tội.

Trong tuần lễ này, ông Triệu Nham đã được Tổ Chức Ký giả Không Biên Giới trao giải thưởng. Đây là giải thưởng dành cho ký giả nào chứng tỏ đã dũng cảm dấn thân cho quyền tự do báo chí.

Hôm thứ sáu, Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới cùng với Ủy Ban bảo Vệ Ký giả đã chỉ trích quyết định của Trung Quốc đưa ông ông Triệu Nham ra xét xử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG