Đường dẫn truy cập

Một tổ chức ở Mỹ tố cáo Việt Nam ngăn không cho những người sắc dân thiểu số ở vùng Tây Nguyên mừng Lễ Giáng Sinh


Một tổ chức ở Mỹ tố cáo rằng chính phủ Việt nam đang tìm cách ngăn không cho những người thuộc các sắc dân thiểu số ở vùng Tây Nguyên mừng Lễ Giáng Sinh.

Tường thuật hôm thứ sáu của nhật báo Boston Globe trích thuật một thông cáo mới đây của tổ chức Quĩ Người Thượng ở tiểu bang South Carolina nói rằng các lực lượng an ninh đã được huy động tới 62 làng ở vùng Tây Nguyên để ngăn chận các lễ hội mừng Lễ Giáng sinh. Tuy nhiên, một số các linh mục và mục sư ở hai tỉnh Gia Lai và Dak Lak cho phóng viên của tờ Boston Globe biết rằng họ không thấy dấu hiệu nào của một mưu toan như thế.

Lâu nay, nhiều giáo hội và tổ chức truyền giáo ở Mỹ tố cáo chính phủ Việt nam vi phạm quyền tự do tôn giáo của người Thượng, và các chuyên gia về vấn đề tôn giáo ở Việt nam nói rằng các giáo hội không đăng ký thường xuyên bị nhà chức trách đàn áp, kể cả việc không cấp giấy phép xây nhà thờ và ép buộc tín đồ bỏ đạo. Pháp lệnh tôn giáo ban hành ở Việt nam năm 2005 ngăn cấm việc ép buộc bỏ đạo, nhưng theo tổ chức Freedom House ở Mỹ thì hành vi đàn áp này vẫn tiếp tục diễn ra ở các vùng hẻo lánh.

Phái viên Matt Steinglass của tờ Boston Globe trích lời Mục sư Âu Quang Vinh của Nhà thờ Phúc âm Hà nội cho biết những giáo hội có đăng ký như giáo hội của ông không gặp trở ngại nào ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng những giáo hội này đã bị bác đơn xin cấp phép xây dựng nhà thờ mới ở các tỉnh như Lào Cai và Điện Biên.

Cũng theo lời Mục sư Vinh, giáo hội ông không có mục sư ở những khu vực vừa kể vì không được phép mở trường để đào tạo giáo sĩ. Mục sư Vinh nói thêm rằng một số tín đồ ở những vùng xa sẽ phải tụ họp tại gia để cử hành Thánh Lễ mừng Lễ Giáng sinh nhưng họ không được chính quyền cho phép làm như thế. Cũng nên nhắc lại là trong hai năm nay Việt nam đã bị chính phủ Mỹ liệt kê vào danh sách các quốc gia cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG