Đường dẫn truy cập

Thẩm phán James Robertson từ chức


Một vị thẩm phán Hoa kỳ đã quyết định rút ra khỏi một tòa án mật ở Washington có nhiệm vụ xem xét những yêu cầu của chính phủ nhằm nghe lén điện thoại hoặc thực hiện những hành động theo dõi khác nhắm vào những nghi can của các cuộc điều tra gián điệp.

Hồi đầu tuần này, Thẩm phán James Robertson đã từ chức khỏi Tòa án Theo dõi Tình báo Nước ngoài, gồm 11 thẩm phán. Tin tức báo chí nói rằng ông Robertson từ chức sau khi có tiết lộ về việc tổng thống Bush cho phép các nhà điều tra an ninh quốc gia được tự quyết định về hoạt động theo dõi điện tử mà không xin phép tòa án này.

Trước đó, nhật báo Washington Post nói rằng ông Robertson rõ ràng là quan tâm về tính chất hợp pháp của những hành động của tổng thống Bush. Trong số báo hôm nay, tờ Washington Post còn cho hay viên chánh án của tòa này đang thu xếp để các thẩm phán được thuyếùt trình mật về vụ tranh luận này.

Bộ trưởng Tư pháp Alberto Gonzalez đã bênh vực cho hành động của tổng thống Bush và nói rằng mệnh lện hành chánh mà ông bush đưa ra mà một phương pháp đã được cải thiện để theo dõi nghi can khủng bố.
Các chính khách đảng Dân chủ, thuộc phe đối lập, đã lên tiếng yêu cầu quốc hội điều tra về vấn đề này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG