Đường dẫn truy cập

Một người Úc gốc Việt bị kết án tử hình về tội buôn lậu heroin


Một người Úc gốc Việt đã bị kết án tử hình về tội buôn lậu heroin ở miền nam Việt Nam.

Một viên chức tòa án Tây Ninh cho biết ông Trịnh Hữu, 53 tuổi đã bị tuyên án tử hình sau khi tòa xét là ông can tội mang lậu khoảng 2 kilogram heroin.

Ông Hữu bị bắt hồi tháng chạp năm ngoái ở gần biên giới Kampuchia cùng với 3 đồng lõa. Ba người này bị các án tù từ 15 năm đến chung thân.

Chính phủ Australia cho biết đơn kháng án phải được nộp trong vòng 15 ngày.

Một phát ngôn viên lãnh sự quán Australia tại thành phố Hồ Chí Minh cho hãng tin AFP hay rằng họ đã dự phiên tòa hôm thứ hai, nhưng hiện sứ quán không thể làm gì cho đến khi nào hết hạn kháng cáo.

Có thể phải chờ tới 4 tháng để đơn kháng cáo được xét, nhưng trên thực tế có thể lâu hơn, và hiện còn quá sớm để nói đến việc xin khoan hồng.

Nếu tòa y án, thì bị can sẽ bị hành quyết trong khoảng một năm.

Cho đến nay, chỉ có một người quốc tịch nước ngoài duy nhất bị xử bắn về tội ma túy là bà Nguyễn thị Hiệp, mang quốc tịch Canada.

Hai người quốc tịch Úc đã được khoan hồng nhờ áp lực ngoại giao của chính phủ Australia là bà Lê Mỹ Linh và ông Trần văn Thành.

Ngoại trưởng Úc ông Alexander Downer đã kêu gọi chính phủ Việt Nam tha tội chết cho hai người khác mang quốc tịch Úc là Nguyễn văn Chính và Mai Công Thành, nhưng Việt Nam chưa công khai đáp lại lời kêu gọi của ông Downer.

Người nước ngoài ít khi bị hành quyết, nhưng người trong nước thì không được may mắn như thế. Hơn 40 người đã bị xử bắn trong năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG