Đường dẫn truy cập

HRW ca ngợi tổng thống Bush


Những đoàn thể bênh vực nhân quyền hàng đầu đang ca ngợi tổng thống Bush vì ông đã đổi ngược lập trường đối với dự luật cấm tra tấn của quốc hội.

Tổ chức Human Rights Watch nói rằng tổng thống Bush ủng hộ một lệnh cấm tra tấn bất cứ người nào bị Hoa Kỳ giam giữ sẽ gửi đi một tín hiệu hùng hồn về tính trong sáng về đạo đức.

Hội Ân Xá Quốc Tế cũng hoan ngênh hành động này, nhưng lại lấy làm tiếc rằng lý ra thì không cần phải có đạo luật như vậy.

Vào thứ năm, tổng thống Bush đã đồng ý với các nhà làm luật chủ chốt trong quốc hội về dự luật cấm mọi hình thức đối xử độc ác, vô nhân đạo hay tra tấn, bất kể là tù nhân bị giam giữ ở đâu.

Vấn đề này thu hút sự chú ý vì những tiết lộ về việc quân đội Hoa Kỳ tại Iraq hành hạ tù nhân và những cáo buộc về những hành vi tra tấn tại các nơi khác.

Trước đó, phó tổng thống Dick Cheney đã ráo riết vận động hành lang để chống lại dự luật cấm đoán đó. Đây là dự luật do thượng nghị sỹ Cộng Hòa John McCaine đề xuất. Chính ông McCaine từng là nạn nhân bị tra tấn khi bị Bắc Việt giam cầm trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Trước đây tổng thống Bush đã dọa sẽ phủ quyết dự luật cấm tra tấn này.

Mặc dù Tòa Bạch Ốc đã có nỗ lực vận động để chống lại dự luật này, lưỡng viện quốc hội Mỹ dều do phe Cộng Hòa chiếm đa số đã chấp thuận tu chính án là một phần của dự luật chi tiêu quốc phòng, hạn chế sự chọn lựa của tổng thống Bush nếu ông tính đến chuyện phủ quyết dự luật.

XS
SM
MD
LG