Đường dẫn truy cập

Tổ chức Hamas thắng trong những cuộc bầu cử địa phương tại Palestine


Tổ chức Hồi Giáo tranh đấu Hamas của người Palestine đã thắng trong những cuộc bầu cử địa phương tại những thành phố lớn nhất trong vùng Bờ Tây sông Jordan, một dấu hiệu cho thấy sức mạnh của họ trước cuộc bầu cử quốc hội vào tháng tới.

Kết quả sơ khởi ngày hôm nay trong vòng chót của bốn vòng bầu cử cho thấy rằng tổ chức Hamas chiếm được quyền kiểm soát các hội đồng thành phố tại Nablus, Jenin, và al-Bireh. Kết quả chung cuộc sẽ có vào ngày Chủ Nhật này.

Các nhà phân tích chính trị cho rằng lý do gây ra sự thất bại của đảng Fatah đương quyền của Tổng Thống Mahmoud Abbas trong những thành phố vừa kể là do tình trạng tranh chấp nội bộ mới đây gây chia rẽ trong đảng Fatah cũng như những cáo giác về tham nhũng.

Thắng lợi của tổ chức Hamas trong cuộc bầu cử vào tháng Giêng sang năm có thể phá hủy bất cứ hy vọng hòa bình nào. Israel coi Hamas là một tổ chức khủng bố bởi vì quá trình của họ trong việc thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào Israel, và Israel đã gây áp lực để Israel để Palestine phải giải giới các tổ chức tranh đấu như là một điều kiện tiên quyết cho các cuộc hòa đàm.

Tại các nơi khác, các phần tử võ trang Palestine đã hạ sát một dân định cư Do Thái tại thành phố Hebron trong vùng Bờ Tây sông Jordan.

XS
SM
MD
LG