Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phong tỏa làng Ðông Châu


Theo tin của đài ABC và hãng thông tấn Reuters, công an vũ trang đã phong tỏa một ngôi làng ở miền Nam Trung Quốc, sau các cuộc xung đột bạo động với cư dân. Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế coi đây là biến cố đầu tiên kể từ cuộc thảm sát tại quảng trường Thiên An Môn hồi năm 1989, mà lực lượng an ninh Trung Quốc đã nổ súng vào đám đông.

Cư dân nói rằng cảnh sát trang bị chống bạo động đã nổ súng vào đám đông tại làng Dongzhou ở tỉnh Quảng Đông vào đêm thứ Ba vừa qua, sau khi các lực lượng này tiến vào ngôi làng để dẹp tan các cuộc biểu tình của cư dân, phản đối việc đất đai của họ bị trưng dụng để xây một nhà máy điện lực, mà họ không được đền bù thích đáng.

Theo tin tổng hợp do hãng thông tấn AP và các nhật báo như The New York Times,và tờ The Guardian loan đi trước đó, thì dân một ngôi làng đánh cá ở gần Hong Kong nói ước lượng có 20 người đã bị dân quân Trung Quốc nổ súng bắn chết trong một cuộc xung đột bạo động đánh dấu tình trạng leo thang trong các cuộc phản đối của dân chúng, xảy ra giữa lúc tình trạng bất ổn xã hội đang lan rộng tại các vùng nông thôn ở nước này.

Dân làng nói hiện còn có 50 người khác mà họ chưa biết tung tích hay số phận, kể từ khi vụ nổ súng xảy ra. Vụ này được coi như biến động nghiêm trọng nhất trong đó các lực lượng an ninh Trung Quốc đã sử dụng đến bạo lực, từ khi nhiều thường dân bị sát hại tại quảng trường Thiên An Môn

Tờ The Guardian xuất bản tại Anh Quốc tường trình rằng công an Trung Quốc đã dùng hơi cay để đàn áp đám đông lên đến nhiều ngàn người biểu tình, một số đã ném bom xăng và bom lửa.

Hiện chưa ai xác quyết được con số tử vong trong diễn biến bạo động xảy ra vào đêm thứ Ba, đã tăng lên đến bao nhiêu người, thế nhưng theo ước lượng của các hãng thông tấn, số người chết có thể lên đến hàng trăm người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG