Đường dẫn truy cập

Tòa án tại Chi Lê hủy bỏ quyền miễn tố của cựu độc tài Augusto Pinochet


Một tòa án tại Chi Lê đã hủy bỏ quyền miễn tố của nhà cựu độc tài Augusto Pinochet để ông ta phải bị truy tố vì các tội danh vi phạm nhân quyền trong vụ 29 người mất tích khi ông còn cầm quyền.

Lệnh này được đưa ra hôm thứ tư tại Santiago và thêm vụ này vào với vụ 9 người khác mất tích mà ông Pinochet đã bị truy tố lúc đầu. Luật lệ cũa Chi Lê đòi rằng quyền miễn tố của ông Pinochet phải bị hủy bỏ trên căn bản từng vụ một.

Tất cả những tội danh này bắt nguồn từ một vụ có tên là Chiến Dịch Colombo, trong đó chừng 119 người bất đồng chính kiến đã mất tích trong thời kỳ ông Pinochet cầm quyền giữa thập niên 1970.

Ông Pinochet cũng bị truy tố vì tội gian lận thuế và các tội hình sự khác liên quan đến chừng 27 triệu đô la được coi là ông ta cất giấu tại các trương mục ở ngân hàng nước ngoài.

Luật sư của ông đã nói là ông sức khỏe của ông quá kém nên không thể bị đem ra xét xử. Nhưng một cuộc khám nghiệm sức khỏe theo lệnh tòa vào tháng trước kết luận rằng ông Pinochet đủ sức hầu tòa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG