Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, EU và Quỹ Tiền Tệ Quốc tế khuyến cáo Việt Nam giảm bớt sự hỗ trợ cho các công ty quốc doanh


Theo bài viết của hãng tin kinh tế Bloomberg News được đăng trên báo International Herald Tribune, Hoa Kỳ, Liên hiệp châu Âu và Quỹ Tiền Tệ Quốc tế khuyến cáo chính phủ Việt Nam nên giảm bớt sự hỗ trợ cho các công ty quốc doanh ngõ hầu đạt được các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế.

Các số liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy tính đến tháng 9, Việt Nam đã giảm bớt số công ty quốc doanh xuống còn dưới 3200 so với 5600 công ty trong năm 2001. Nhưng hệ thống ngân hàng của Việt nam phải đối phó với rất nhiều món nợ xấu một phần vì những khoản cho các công ty quốc doanh vay mượn, theo như một báo cáo của chính phủ được phổ biến hôm thứ ba vào lúc khai mạc hội nghị tại Hà Nội giữa các quốc gia và tổ chức viện trợ phát triển cho Việt Nam.

Việt Nam hy vọng nâng tỷ lệ tăng trưởng hàng năm lên tới 8% so với mức trung bình là 7% trong 5 năm vừa qua. Nhưng theo một tuyên bố của phái đoàn Hoa Kỳ thì chỉ tiêu này có cơ khó đạt được vì sự kiện chính phủ vẫn muốn duy trì quyền kiểm soát các công ty quốc doanh lớn.

Vẫn theo tuyên bố này, vị thế áp đảo của khu vực nhà nước tiếp tục chiếm mất nguồn vốn có thể được sử dụng bởi khu vực tư nhân. Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Việt Nam nên xét lại quyết định duy trì quyền kiểm soát nhiều xí nghiệp quốc doanh, giải quyết vấn đề nợ nần và mở rộng một cách đáng kể vai trò của khu vực tư nhân.

Trong một tuyên bố tại hội nghị, Liên hiệp châu Âu nói rằng việc phát triển các công ty tư nhân là cấp thiết nếu Việt Nam muốn duy trì mức tăng trưởng kinh tế.

Tuyên bố của Liên hiệp Âu châu cho rằng sự hỗ trợ tiếp tục dành cho các xí nghiệp quốc doanh không có tính cạnh tranh sẽ làm cạn kiệt các tài nguyên và gây trở ngại cho sự phát triển kinh tế. Việt Nam cần phải tăng tốc việc cải tổ các xí nghiệp quốc doanh nếu muốn đạt được các tham vọng về chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế.

Phó thủ tướng Vũ Khoan của Việt Nam cho biết Việt Nam coi việc bán các trái phiếu cho nước ngoài là một kênh mới để gây vốn.

Ngân hàng Thế giới cho hay Việt Nam đã sử dụng ngân khoản 750 triệu đôla thu được qua việc bán trái phiếu này hồi tháng 10 để tài trợ cho công nghệ đóng tầu. Việc sử dụng ngân khoản gây lo ngại của Quỹ Tiền Tệ Quốc tế và tổ chức này cảnh giác hội nghị về tầm mức lớn và chất lượng bất định của các khoản đầu tư của một số công nghệ quốc doanh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG