Đường dẫn truy cập

Thăm dò cho thấy tổng thống Kazakhstan chiếm 85% số phiếu


Ít nhất 3 cuộc thăm dò cử tri vừa đi bầu xong cho thấy tổng thống cầm quyền lâu đời của Kazakhstan, ông Nursultan Nazarbayev, sẽ ở lại chức vụ thêm nhiệm kỳ 7 năm nữa.

2 trong số 3 cuộc thăm dò cho thấy ông Nazabayev chiếm được ít nhất 85% số phiếu của cử tri trong cuộc đầu phiếu hôm chủ nhật. Đối thủ chính của ông, lãnh tụ đảng đối lập, ông Zharmakhan Tuyakbai, đứng hạng nhì với chừng 8% số phiếu.

Nhưng một cuộc thăm dò khác cho thấy 77% ủng hộ cho ông Nazabayev và 13,5% cử tri ủng hộ ông Tuyakbai.

Ủy Ban Bầu Cử Trung Ương cho hay 2 tiếng đồng hồ trước khi hầu hết các phòng phiếu trên toàn quốc đóng cửa, con số cử tri đi bầu được ghi nhận là 68%.

Theo trông đợi, kết quả sơ khởi sẽ được loan báo vào hôm nay.

Hơn 1500 quan sát viên đã đến theo dõi cuộc bầu cử. Trong số này có những thành viên trong Tổ Chức An Ninh và HợÏp Tác châu Âu. Những quan sát viên này đã bày tỏ sự dè dặt về tính công bằng của cuộc bầu cử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG