Đường dẫn truy cập

Biểu tình tại Nepal đòi phục hồi dân chủ


Hằng chục ngàn người đã biểu tình ngoài đường phố tại Nepal đòi phục hồi nền dân chủ tại vương quốc trong vùng Hy mã lạp sơn này.

Cuộc tuần hành do đảng cộng sản theo chủ nghĩa Mác-Lê tổ chức. Theo tường trình của Thông tấn xã Pháp, có một số người bị thương khi ủng hộ dân chủ đụng độ với nnhững người chống đối dân chủ.

Quốc vương Gyanandtra đã giải tán chính phủ Nepal và thâu tóm quyền lực hôm 1 tháng Hai năm nay, viện lý do là chính phủ đã không giải quyết được cuộc nổi dậy của phiến quân cộng sản kéo dài cả một thập niên và làm thiệt hại gần 12000 người.

Từ đó, các đảng chính trị lớn của Nepal đã thành lập một liên minh lỏng lẻo với phe phiến quân theo chủ nghĩa Mao nhằm đem Nepal trở lại với nền dân chủ.

Hôm nay phe phiến quân gia hạn cuộc ngưngbăn đơn phương thêm một tháng vì thời gian ngưng bắn 3 tháng trước đây đã chấm dứt . Thủ lãnh phiến quân là ông Prachanda nói rằng việc triển hạn cuộc ngưng bắn có cơ may đem lại hòa bình cho đất nước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG