Đường dẫn truy cập

Các phòng phiếu đóng cửa tại Gabon


Các phòng phiếu đã đóng cửa tại Gabon, nơi mà tổng thống Omar Bongo theo dự kiến sẽ lại tuyên bố thắng cử thêm 1 nhiệm kỳ 7 năm nữa giữa lúc có những lời tố cáo gian lận bầu cử.

Những người chứng kiến tận mắt tại thủ đô Libreville nói rằng nhân viên an ninh của chính phủ được phép đi bỏ phiếu thêm một lần nữa hôm chủ nhật sau khi đã đi bầu hôm thứ sáu.

Một số cử tri không được phép bỏ phiếu vì họ không có tên trên danh sách cử tri cũ, không được cập nhật hóa nhưng vẫn được chính phủ xử dụng.

Ông Bongo phải tranh cử với 4 đối thủ, những người đã lên án tổng thống và những kẻ ủng hộ ông về lề lối tranh cử gây nhiều nghi vấn.

Theo các nhà phân tích thời cuộc thì việc ông Bongo khống chế chính tình Gabon, kiểm soát các cơ quan truyền thông và 1 phe đối lập yếu kém, chia rẽ hầu như là những yếu tố bảo đản cho thắng lợi của ông Bongo.

Tổng thống Bongo năm nay 67 tuổi đã lên cầm quyền từ năm 1967. Hiến pháp Gabon được tu chính năm 2003 đã hủy bỏ giới hạn nhiệm kỳ mà 1 tổng thống nước này có quyền ra tranh cử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG