Đường dẫn truy cập

Đảng của Tổng Thống Mugabe thắng trong cuộc bầu cử Thượng Viện Zimbabwe


Đảng đương quyền tại Zimbabwe do Tổng Thống Robert Mugabe lãnh đạo đã thắng với đa số áp đảo trong cuộc bầu cử Tân Thượng Viện của nước này.

Cử tri tại 31 quận hạt đã đi bầu ngày hôm qua. Trong cuộc bầu cử này, đảng của Tổng Thống Mugabe đã dẫn trước trong ít nhất 21 quận hạt. Còn bốn quận hạt khác chưa được kiểm phiếu.

Các quan sát viên trong cuộc bầu cử này cho biết, tình trạng thờ ơ của cử tri rất cao. Số cử tri đi bỏ phiều chỉ được hơn 15 % một chút. Lãnh tụ đảng đối lập, ông Morgan Tvangirai đã kêu gọi những người ủng hộ ông tẩy chay cuộc bầu cử này, khiến gây ra sự chia rẽ trong nội bộ đảng đối lập.

Trước khi diễn ra cuộc bầu cử này, đảng đương quyền đã tin chắc là chiếm được 66 ghế tại Thượng Viện. 19 trong số các ứng cử viên của đảng đương quyền đã tranh cử trong điều kiện không có ứng cử viên đối lập, và 16 người khác nữa sẽ được Tổng Thống và các đồng minh của ông chỉ định.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG