Đường dẫn truy cập

Tàu vũ trụ Hayabusa sẽ đáp lần thứ nhì xuống thiên thạch Itokawa


Một tàu thăm dò vũ trụ của Nhật bản chuẩn bị thực hiện lần đáp thứ nhì xuống một thiên thạch để lấy các mẫu đá về để nghiên cứu.

Tàu vũ trụ Hayabusa đã đáp thành công xuống thiên thạch Itokawa quay quanh trái đất hôm chủ nhật tuần trước, nhưng chiếc tàu vũ trụ không người lái này đã không đưa được thiết bị dùng để thu thập các vật thể trên thiên thạch. Cơ quan không gian Nhật cho biết tàu vũ trụ Hayabusa sẽ thực hiện động tác vừa kể một lần nữa vào sáng sớm thứ bảy, giờ địa phuong.

Tàu vũ trụ Hayabusa đã được phóng đi hồi tháng 5 năm 2003 và theo dự trù sẽ quay trở về trái đất vào tháng 6 năm 2007 sau khi đã di chuyển tổng cộng 2 tỉ kilômét.

Nếu sứ mạng thành công thì đây sẽ là lần đầu tiên các vật thể trên thiên thạch được đưa về trái đất và có thể giúp các nhà khoa học hiểu biết thêm về cấu tạo của hệ thống thái dương hệ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG