Đường dẫn truy cập

Phi thuyền không người lái Hayabusa có thể đã đáp xuống thiên thạch Itokawa


Các giới chức của cơ quan không gian Nhật Bản nói rằng họ không biết liệu phi chiếc phi thuyền của họ có đáp xuống theo kế hoạch trên một thiên thạch cách trái đất gần 300 triệu kilomet hay không.

Sau chuyến du hành dài 2 năm rưỡi, phi thuyền không người lái Hayabusa đã được xếp đặt để đáp xuống thiên thạch Itokawa chỉ trong một giây để thu thấp các mẫu bề mặt. Tuy nhiên, các giới chức cho hay đã mất liên lạc với phi thuyền khi phi thuyến di chuyển trong vòng vài mét cách thiên thạch hồi hôm qua.

Các nhà khoa học Nhật Bản sau đó đã liên lạc lại được với phi thuyền và đang phân tích các dữ liệu để xem phi thuyền có thực hiện được việc đáp xuống hay không. Theo dự kiến, phi thuyền sẽ tìm cách đáp xuống một lần nữa vào thứ sáu tới.

Ngày 12 tháng này, phi thuyền đã thử đưa một người máy lên bề mặt thiên thạch để thu thập dữ liệu, nhưng người máy này đã bị mất tích.

Phi thuyền thám hiểm dự trù trở lại trái đất với các mẫu vào tháng 6 năm 2007.

Các nhà khoa học tin rằng các mẫu thiên thạch có thể cho thấy các bằng chứng về nguồn gốc của vũ trụ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG