Đường dẫn truy cập

Một khối nước lớn chứa chất Benzene đã trôi tới Cáp Nhĩ Tân


Một khối nước lớn chứa chất benzene trên sông Tùng Hoa đã trôi tới Cáp Nhĩ Tân, nơi mà giới hữu trách Trung quốc đã đóng cửa cơ sở cấp nước để dân chúng tránh bị nhiễm phải hóa chất gây ung thư này. Giới hữu trách cho hay phần trước của khối nước ô nhiễm dài 80 km đã trôi tới những địa điểm lấy nước của hệ thống cấp nước thành phố. Khối nước này đang trôi khá chậm vì con sông đang đóng băng từng phần.

Vụ ô nhiễm xảy ra sau khi một vụ nổ tại một nhà máy dầu khí quốc doanh ở tỉnh Cát Lâm trong vùng thượng nguồn sông Tùng Hoa đã trút một khối lượng lớn chất benzene xuống sông này. 10 ngày sau đó nhà chức trách mới thông báo cho cư dân Cáp Nhĩ Tân về sự cố này.

Tại cuộc họp báo ở Bắc kinh ngày hôm nay, thứ trưởng bộ môi trường Trung quốc đã lên tiếng bênh vực cho hành động của chính quyền tỉnh Cát Lâm và nói rằng thông tin đã được công bố phù hợp với tình hình thực tế.

Các chuyên gia cho biết phải đến thứ bảy nước sông ở khu lấy nước của nhà máy nước thành phố mới trong trở lại. Giới hữu trách Cáp Nhĩ Tân cảnh cáo dân chúng chớ tiếp xúc với hơi benzen bốc lên từ giòng sông.

Các nhà khoa học nói rằng một lượng nhỏ của chất benzene cũng có thể gây u bướu trong miệng, và có thể gây ung thư xương nếu nhiễm phải một số lượng lớn hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG