Đường dẫn truy cập

Tòa thánh Vatican thành lập một giáo phận mới tại Việt Nam


Tòa thánh Vatican đã thành lập một giáo phận mới tại Việt Nam. Đây là một dấu hiệu khác nữa cho thấy các quan hệ giữa Hà Nội và Giáo Hội Thiên Chúa Giáo tại Rome đang được cải thiện.

Các giới chức cho biết giáo phận mới là giáo phận Bà Rịa, nằm trong tỉnh Bà Rịa, là một phần của giáo phận Xuân Lộc được tách ra.

Việc thành lập giáo phận mới đã được loan báo một ngày sau khi giáo hội cho biết sẽ làm lễ thụ phong cho 57 linh mục vào tuần tới, khi một đặc sứ cao cấp của tòa thánh là Đức Hồng Y Crescensio Sepe đến thăm Hà Nội.

Việt Nam không có quan hệ ngoại giao với tòa thánh Vatican. Các quan hệ giữa hai bên trở nên căng thẳng do Hà Nội đòi có quyết định sau cùng trong phần lớn các bổ nhiệm liên quan đến nhà thờ, một điều mà tòa thánh không chấp nhận.

Với ít nhất 6 triệu tín đồ, Việt Nam có một cộng đồng Thiên Chúa giáo lớn vào hàng thứ nhì tại Châu Á sau Philippine.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG