Đường dẫn truy cập

Quan hệ giữa Nhật Bản và Nam Triều Tiên đang căng thẳng


Hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Nhật bản và Nam Triều tiên có thể sẽ không diễn ra vào tháng tới vì quan hệ giữa Tokyo với Hán thành đang bị căng thẳng.

Hôm nay bộ trưởng ngoại giao Nam Triều tiên Ban Ki Moon nói rằng tình hình hiện nay khiến ông không thể nói tới chuyện tổng thống Roh Moo Hyun đến thăm Nhật bản.

Lâu nay, tổng thống Roh Moo Hyun và thủ tướng Nhật bản, ông Junichiro Koizumi, vẫn tìm cách gặp nhau mỗi năm hai lần, và nhà lãnh đạo Nam Triều tiên dự trù đến thăm Nhật bản vào tháng 12.

Tuy nhiên, việc ông Koizumi đến viếng đền liệt sĩ Yasukuni hồi tháng trước đã khiến Hán thành phẫn nộ.

Tại hội nghị Apec hồi tuần trước, tổng thống Roh Moo Hyun nói với ông Koizumi rằng Nam Triều tiên không thể chấp nhận lý lẽ của Nhật bản là các chuyến thăm viếng đền Yasukuni có mục đích bày tỏ sự hối hận đối với chiến tranh và chứng tỏ sự cam kết của Nhật bản đối với hòa bình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG