Đường dẫn truy cập

Tổng thống Talabani nói sẵn sàng thảo luận với quân nổi dậy Iraq


Tổng thống Iraq Jalal Talabani cho biết ông sẽ sẵn sàng thảo luận với quân nổi dậy Iraq và các đảng viên đảng Baath của Saddam Hussein, một đảng phái chính trị đã bị đặt ra ngoài vòng pháp luật.

Lên tiếng tại một hội nghị hòa giải tại Cairo, ông Talabani nói rằng trong tư cách tổng thống, ông sẽ gặp gỡ bất cứ một công dân Iraq nào, ngay cả đối với những kẻ mà ông gọi là “tội phạm”.

Nhưng ông cũng nói là quân nổi dậy cần phải buông vũ khí mà tham gia vào tiến trình chính trị. Ông Talabani cũng nói thêm rằng cho tới giờ này thì chính phủ Iraq vẫn chưa có tiếp xúc gì với phe, theo nguyên văn lời ông, là những quân “kháng chiến”.

Trong lời tuyên bố đưa ra trên Internet, al-Qaida tại Iraq bác bỏ bất cứ cơ may mở đối thoại nào.

Hôm chủ nhật, các giới chức Hoa Kỳ cho hay một binh sỹ Mỹ đã thiệt mạng trong một vụ chạm súng và một quả bom gài bên đường đã giết hại 1 binh sỹ Anh ở Basra.

Các giới chức Hoa Kỳ loan tin quân nổi dậy đã phục kích đoàn xe tuần tiễu chung của Hoa Kỳ và Iraq chiều thứ bảy, khiến 1 thủy quân lục chiến và 15 thường dân thiệt mạng tại thị trấn Haditha.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG